Biến chứng thường gặp do tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là căn bệnh giết người thầm lặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Số lượng người mắc bệnh ngày tăng vì vậy cần có biện pháp kiểm soát và phòng ngừa tốt huyết áp.

>> Máy đo huyết áp điện tử dùng tại nhà


Các yếu tố nguy cơ của lối sống nhưlười vận động, ăn không hợp lý với chế độ ăn quá nhiều chất béo, ăn mặn,hút thuốc lá... là những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng gánh nặng này.Một vấn đề khá quan trọng nữa là tỷ lệ người mắc THA ngày một tăngnhanh chóng ở các nước đang phát triển (châu Á, châu Phi).

Các biến chứng thường gặp của THA

Đại đa số các bệnh nhân bị THA (trên 90%) thường không có các dấuhiệu nào cảnh báo trước. Quan điểm trước đây cho rằng, cứ THA là phải cóđau đầu, mặt bừng đỏ, béo... là hết sức sai lầm. Nhiều khi, sự xuấthiện triệu chứng đau đầu đã có thể là sự kết thúc của người bệnh THA dođã bị tai biến mạch não. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên,nhất là những người có nguy cơ cao là hết sức cần thiết và quan trọng.

THA ở người lớn đại đa số là không có căn nguyên, chỉ một số nhỏ dưới5% là THA có căn nguyên (tức là do hậu quả của một số bệnh lý khác). Dovậy, những dấu hiệu thể hiện bệnh THA không có gì khác biệt so vớingười bình thường. Do vậy, rất nhiều người bệnh cho đến khi bị các biếnchứng của THA, thậm chí tử vong mới biết mình bị THA hoặc mới hiểu rõviệc khống chế tốt THA là quan trọng như thế nào. THA nếu không đượcđiều trị đúng và đầy đủ sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí cóthể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức laođộng của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Các biến chứng tim mạch: nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim...; các biến chứng về não: tai biến mạch não (bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não); bệnh não do THA...; các biến chứng về thận: đái ra protein; suy thận...; các biến chứng về mắt, tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa; các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.


Kiểm soát huyết áp thế nào?

Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Việc thay đổilối sống đóng một vai trò quyết định. Ví dụ: Tập thể dục thể thao vớimức độ phù hợp với từng cá nhân, kết hợp chế độ ăn hợp lý, duy trì cânnặng trong giới hạn bình thường (BMI: 18,5 – 22,9kg/m2) sẽ giảm đáng kểnguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Thêm vào đó, người bệnh phải dùng thuốc đúng, đầy đủ và liên tục theochỉ định của thầy thuốc. Nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện các khuyếncáo thì những biện pháp dù đơn giản cũng có hiệu quả đáng kể. Khi có chỉđịnh dùng thuốc điều trị, cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng các chỉ dẫncủa thầy thuốc. Những nghiên cứu cho thấy, việc dùng đúng các thuốc hạhuyết áp không chỉ làm giảm huyết áp như mong muốn mà còn giúp giảm đángkể các tổn thương cơ quan đích (hay các biến chứng của THA). Hiện nay,ngày càng có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao trong điều trị THA, ít tácdụng phụ. Tuy nhiên, một vấn đề khá nan giải là sự tuân thủ điều trịcủa người bị THA còn kém, làm cho số bệnh nhân đạt được huyết áp mụctiêu còn khiêm tốn.

Tóm lại, việc kiểm soát THA chủ yếu trong cộng đồng và có ý nghĩaquyết định, mang lại lợi ích đáng kể. Việc tuyên truyền giáo dục sứckhỏe, thực hiện lối sống lành mạnh và chấp hành điều trị nghiêm túc củamỗi cá nhân là “vũ khí” lợi hại hàng đầu trong cuộc chiến chống lại “kẻgiết người thầm lặng” này.

ThS.Phạm Trần Linh

Nguồn sức khỏe & đời sống


Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ sản phẩm
Ms. Thy
Hỗ trợ khách hàng
Ms Tuyền
Hỗ trợ khách hàng
Mr. Bính
Hỗ trợ khách hàng
Ms Quyên
Kết nối cộng đồng

Hùng Hy trên Google +

Hãy bấm “like” hoặc “+1” nếu trang web này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn !