10 bí quyết rèn luyện thói quen ăn uống cho bé

Trẻ nhỏ thường hay biếng ăn. Để chăm sóc tốt sức khỏe cho trẻ các bậc cha mẹ cần tập cho bé thói quen ăn uống với những mẹo sau đây:
 
1. Không nên hạn chế trẻ ăn

Việc hạn chế trẻ ăn sẽ làm thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

2. Để thực phẩm lành mạnh trong tầm với của trẻ

Tất cả chúng ta đều có xu hướng ăn những gì ở gần mình. Vì thế các mẹ đừng quên đặt trên bàn, ở gần tầm với của trẻ, một loại trái cây hay thực phẩm lành mạnh để trẻ có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn nhé.

3. Khéo léo kết nối thực phẩm với điều bé thích

Cố gắng tìm một kết nối giữa thực phẩm và những điều trẻ thích. Ví dụ nếu bé trai thích những vận động viên hay nhân vật siêu nhân thì bạn có thể dụ bé rằng "Protein trong thịt gà/canxi từ sữa sẽ giúp con cao lớn như vận động viên/ khỏe mạnh như siêu nhân". Hay nếu bé gái thích công chúa hoặc búp bê Babie thì bạn có thể nói trái cây và rau quả sẽ giúp con trở nên xinh đẹp và đáng yêu như nàng công chúa…

Trẻ cũng thường cảm thấy vô cùng thích thú đối với những thứ có nhiều màu sắc. Các mẹ có thể “lợi dụng” điều này để giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn cơm. Ví dụ như mua các loại bát, đĩa, thìa có hình con vật, hình bông hoa nhiều màu sắc. 

Ngoài ra, nếu các mẹ có thời gian hơn có thể trang trí các thực phẩm với hình ngộ nghĩnh, dễ thương. 

Khi đã thu hút được sự chú ý của trẻ vào những vật dụng ngộ nghĩnh và lạ lẫm như vậy, trẻ sẽ ngoan ngoãn ngồi ăn hơn.

4. Khuyến khích các lựa chọn ăn uống lành mạnh

Khen ngợi con của bạn khi chúng chọn những thực phẩm lành mạnh. Sự khen ngợi và cổ vũ khéo léo sẽ giúp bé cảm thấy vui thích và duy trì lựa chọn tốt đó.

5. Đừng càu nhàu về đồ ăn vặt

Đừng vội càu nhàu hay quát mắng khi trẻ lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Chỉ cần cố gắng kín đáo hoặc nhẹ nhàng thay thế đồ ăn vặt bằng những thực phẩm hữu ích hơn. Chẳng hạn nếu trẻ muốn ăn bim bim, bạn có thể thay chúng bằng khoai tây nướng trong lò. Nếu bé thích ăn kẹo, bạn có thể lựa chọn một loại trái cây ngọt hay sô cô la đen.

Thêm một mẹo nhỏ là các mẹ nên tích trữ trong nhà những loại trái cây sấy khô để thay thế cho món kẹo vốn không bổ béo gì nhé.

6. Tạo ra không khí vui vẻ cho bữa ăn của bé

Hãy tạo ra không khí vui vẻ trong bữa ăn sẽ giúp trẻ thích thú và ăn ngon hơn.

Cha mẹ tránh để bé phân tán sự chú ý vào việc khác vì như vậy bé sẽ không chịu ăn và cũng không tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Có nhiều cha mẹ vì muốn “dụ” con ăn nên đã cho trẻ đi bộ xung quanh xóm, bật tivi hoặc để một rổ đồ chơi ngay trước mặt trẻ. Cách làm đó sẽ khiến trẻ không tập trung vào việc ăn và thường cảm thấy khó chịu khi bị ép phải ăn.

7.  Khuyến khích để trẻ tự ăn

Các mẹ nên tập cho con thói quen tự ăn khi bé được 1 tuổi. Vì lúc này, bé đã có thể tự cầm thìa và lấy những thứ mà mình muốn ăn rồi, các mẹ chỉ cần trợ giúp một chút để trẻ ăn được dễ dàng hơn.

Tập cho bé thói quen tự ăn ngay từ nhỏ thì khi bé lớn các mẹ sẽ không mất nhiều thời gian để cho bé ăn. Hơn nữa, thói quen tự ăn cũng giúp bé phát triển và phối hợp linh hoạt các hoạt động của tay và mắt.

8. Cho phép trẻ lựa chọn thức ăn mà chúng thích

Khuyến khích con bạn thử các thực phẩm khác nhau. Nếu có thể thì khéo léo gợi ý, định hướng cho chúng những thực phẩm lành mạnh. Qua đó thăm dò ý kiến, sở thích của trẻ. Cho phép trẻ lựa chọn thức ăn mà chúng thích sẽ giúp chúng cảm thấy được tôn trọng, từ đó cũng chấp nhận thực phẩm tốt một cách chủ động.

9. Làm tấm gương tốt

Trẻ nhỏ hay thích bắt chước làm theo người khác. Vì thế, bạn hãy chọn những thực phẩm lành mạnh trước mặt bé. Ăn cùng con cái bất cứ khi nào có thể, để con biết bạn thích ăn trái cây và rau quả như thế nào.

10. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa

Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chính xác về khẩu phần và dinh dưỡng hợp lý theo từng độ tuổi cho con bạn.

Dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết cho quá trinh phát triển của trẻ nhỏ, hãy chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ một cách khoa học các mẹ nhé.

Nguồn Internet
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ sản phẩm
Ms. Thy
Hỗ trợ khách hàng
Ms Tuyền
Hỗ trợ khách hàng
Mr. Bính
Hỗ trợ khách hàng
Ms Quyên
Kết nối cộng đồng

Hùng Hy trên Google +

Hãy bấm “like” hoặc “+1” nếu trang web này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn !