Chăm sóc trẻ sốt siêu vi tại nhà

Sốt là tình trạng thân nhiệt tăng cao: trên 37,5 độ C khi cặp nhiệt độ tại nách, khi cặp nhiệt độ ở hậu môn hoặc miệng thì có thể tăng thêm 0,5-1độC. Sốt do nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất là do virus. Dưới đây là một số biểu hiện và cách chăm sóc trẻ bị sốt.

Một số biểu hiện thường xuất hiện cùng với hiện tượng sốt:

Ho: Trẻ có thể ho khan hoặc có đờm do quá trình viêm tai mũi họng gây ra. Rối loạn tiêu hóa: Thường là tiêu chảy cấp: trẻ đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, không có máu. Trẻ thường rất khát nước, nếu không chăm sóc tốt, bệnh sẽ diễn biến nặng lên và có thể gây tử vong. Nếu chăm sóc tốt thì sẽ thuyên giảm và khỏi trong 5-7 ngày.

Nôn: Trẻ có thể nôn sau khi ăn. Nếu nôn khan nhiều lần thì cần chú ý thêm các vấn đề khác về não, màng não.

Đau đầu: Trẻ lớn có thể kêu đau đầu, trẻ nhỏ thì quấy khóc, vật vã. Ngoài cơn sốt trẻ lại chơi ngoan.

Đau mình mẩy, đau cơ: Trẻ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ bắp toàn thân. Phát ban: Sau khi sốt vài ngày, trẻ có thể xuất hiện ban đỏ trên da và đỡ sốt. 

Chảy nước mũi: Thường trẻ sẽ chảy nước mũi trong, không có mùi hôi, tăng tiết đờm dãi trong miệng.

Sốt cao rét run: Trẻ có cảm giác toàn thân lạnh, đặc biệt là tay, chân, có thể nổi vân tím trên da.

Sốt cao co giật: Hiện tượng này thường xảy ra khi trẻ bị sốt cao trên 38,5oC, toàn thân trẻ co giật, tím môi, nếu diễn biến nặng, tái phát nhiều lần thì có thể gây thiếu ôxy não, hôn mê và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Chăm sóc trẻ bị sốt do virus tại nhà

Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi sát nhiệt độ cơ thể của trẻ từng giờ đến khi đỡ sốt. Một số cách chăm sóc trẻ sốt do virus tại nhà:

Hạ sốt: Trong nhà nên thường xuyên có cặp nhiệt độ, thuốc hạ sốt. Khi thân nhiệt cao trên 38,5 độC thì dùng một số thuốc hạ sốt như paracetamol với liều 10-15mg/kg cân nặng. Nếu còn sốt như vậy thì tiếp tục uống lần thứ hai cách lần thứ nhất 6 giờ. Hoặc có thể dùng Hapacol Infants, Hapacol Infanst F, Hapacol Kids để hạ sốt cho trẻ.

Không nên dùng paracetamol liều cao và nhiều lần vì dễ gây ngộ độc. Ngoài ra, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, nới rộng quần áo, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm, không nên chườm đá, nước lạnh. Nếu tình trạng không cải thiện, xuất hiện co giật, rét run thì đưa trẻ đến khám tại trung tâm y tế.

Khi trẻ xuất tiết đờm dãi nhiều có thể dùng kháng sinh như amoxilin, eryth romycin theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn cho trẻ có thể dùng thuốc bột Klamentin với liều dùng 25-50mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 2-3 lần uống. Thời gian điều trị 5-7 ngày.

Chế độ ăn: Cho trẻ ăn chế độ giàu chất dinh dưỡng, ăn lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước hoa quả... Nếu trẻ bị nôn sau khi ăn thì

Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ theo lịch tiêm chủng của Chương trình TCMR, nếu có điều kiện nên tiêm phòng các loại vacxin khác ngoài chương trình.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ: Cho trẻ ở nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, không khí trong lành. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm cho trẻ, ban đêm khi trẻ ngủ.

Nếu trẻ có các biểu hiện như: co giật, sốt cao không hạ sốt được nôn khan nhiều lần, tiêu chảy, lơ mơ, li bì, thở nhanh cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị đúng.

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ sản phẩm
Ms. Thy
Hỗ trợ khách hàng
Ms Tuyền
Hỗ trợ khách hàng
Mr. Bính
Hỗ trợ khách hàng
Ms Quyên
Kết nối cộng đồng

Hùng Hy trên Google +

Hãy bấm “like” hoặc “+1” nếu trang web này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn !