Khi nào dùng liệu pháp thở oxy cho bệnh nhân hô hấp

Với các bệnh lý hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, giãn phế quản, .., lượng ôxy trong không khí không thể cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể, khi đó bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cần phải thở oxy.

Ai cần thở oxy?

- Tất cả bệnh phổi mạn tính giai đoạn cuối đều nên được thở oxy, các tình trạng này thường là hậu quả của các bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, xơ phổi, hen phế quản, béo phì, xơ cứng bì, ung thư phổi....
- Suy giảm chức nǎng hệ thống thần kinh có tham gia quá trình hô hấp, như: viêm não, chấn thương sọ não, hôn mê, bệnh nhân được gây mê toàn thân, tai biến mạch máu não, bại liệt, đa xơ cứng.
- Hạn chế hoạt động của lồng ngực: hậu phẫu ở bụng, chấn thương lồng ngực, bệnh lý của cột sống, viêm phúc mạc.
- Cản trở sự khuếch tán của khí trong phổi: do khối u trong phổi, bệnh khí phế thũng, tắc mạch phổi và chấn thương.
- Thiếu oxy trong không khí do môi trường ô nhiễm hoặc không khí quá loãng ở nơi có áp suất khí quyển cao.

Thở oxy - liệu pháp điều trị bệnh

Thở oxy là một liệu pháp điều trị bệnh. Bệnh nhân bị suy hô hấp do thiếu dưỡng khí, thiếu oxy, tăng carbonic thường được sử dụng máy trợ hô hấp. Việc cung cấp oxy nhằm mục đích duy trì sự sống trong những trường hợp bệnh mạn tính giai đoạn trễ và bệnh diễn tiến chậm lại, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Ở điều kiện bình thường, cơ thể được cung cấp đầy đủ trong không khí với lượng ôxy chiếm khoảng 21%. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh lý hô hấp (nêu trên), lượng ôxy trong không khí không thể cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể, khi đó bệnh nhân cần phải thở oxy.
 
Với liệu pháp oxy, oxy nguyên chất sau khi được chiết tách khỏi không khí sẽ được chứa trong các hệ thống bình dưới dạng nén hoặc hóa lỏng. Thông qua một hệ thống dẫn đưa oxy cho bệnh nhân, lượng oxy được cung cấp cho cơ thể trên mức 21% bình thường để bổ sung lượng ôxy thiếu và đủ ôxy cho các tế bào của cơ thể hoạt động.Cách thở oxy tại nhà.

Khi người bệnh có dấu hiệu và triệu chứng của thiếu oxy, cần thiết thường được chỉ định liệu pháp oxy bằng máy tạo oxy (máy thở oxy). Sử dụng phương pháp thích hợp, liều lượng oxy thở được bác sỹ xác định tùy theo từng bệnh và tùy trường hợp cụ thể.

Thở oxy có các hình thức khác nhau như: thở qua ống thông mũi, thở qua mặt nạ mũi, mặt nạ mũi lẫn miệng.

- Thở bằng ống thông qua mũi: việc sử dụng oxy hít vào qua đường mũi để tránh làm loãng nồng độ oxy. Bệnh nhân nên nằm ở tư thế thoải mái nửa nằm nửa ngồi, đảm bảo đường hô hấp được thông thoát.

- Thở oxy qua mặt nạ: Đây là một dụng cụ phủ kín miệng và mũi bệnh nhân và được dùng thở oxy trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh nhân có tổn thương mũi, hầu, cung cấp một nồng độ oxy cao. Thở oxy qua mặt nạ không nên áp dụng trong trường hợp bệnh nhân hô hấp, tuần hoàn gây khó thở tím tái kinh niên, hen phế quản, lao xơ lan rộng.

Người mắc bệnh phải thở từ 1 - 1,5 lít oxy/phút và thở liên tục ít nhất là 15 giờ/ngày. Đặc biệt, người bệnh cần sử dụng máy thở oxy vào ban đêm để tránh tình trạng ngưng thở lúc ngủ

Trong quá trình điều trị, bác sĩ chỉ định thở oxy cho những bệnh nhân thật sự cần thiết. Khi thở oxy, phải có bình làm ẩm vì oxy là một chất khô, lạnh nên dễ làm khô tế bào hô hấp, cần chú ý an toàn.

Liệu pháp oxy bằng máy tạo oxy Philips Respironics EverFlo cung cấp lượng oxy cần thiết cho người bệnh điều trị tại nhà, giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Mức oxy của máy Philips Respironics EverFlo là 90-96%, lưu lượng từ 0.5 đến 5 lít/phút. Máy tạo oxy có trọng lượng nhẹ, có thể xách tay và di chuyển khi cần thiết. 

Máy tạo oxy Philips EverFlo thương hiệu Philips Respironics (USA), hãng chuyên các thiết bị điều trị bệnh hô hấp như máy tạo oxy, máy trở thở, buồng đệm (buồng hít) hen suyễn, máy xông mũi họng.
 


Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ sản phẩm
Ms. Thy
Hỗ trợ khách hàng
Ms Tuyền
Hỗ trợ khách hàng
Mr. Bính
Hỗ trợ khách hàng
Ms Quyên
Kết nối cộng đồng

Hùng Hy trên Google +

Hãy bấm “like” hoặc “+1” nếu trang web này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn !